Công dụng của đậu xanh đối với chữa trị bệnh viêm họng

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể đậu xanh còn có tác dụng tiêu viêm, ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây nên bệnh đường hô hấp và chữa trị bệnh viêm họng hiệu quả. Vì thế mà đậu xanh thường được dùng để nấu cháo dùng ăn khi bị bệnh viêm họng giúp người bệnh không còn khó chịu và mau hồi phục sức khỏe hơn.

Xem thêm:

Công dụng của cháo đậu xanh với người viêm họng

Những kết quả nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng bên trong đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ngoài những nhóm chất thiết yếu là protein, chất bột, chất béo và chất xơ thì đậu xanh còn chứa các vitamin nhóm B, cùng vitamin E,C,K , sắt, canxi…Có thể nói đậu xanh là thực phẩm rất tốt cho cơ thể.

Đặc biệt các hợp chất flavonoides + anthocyanin trong đậu xanh, nhất là lớp vỏ có tác dụng ức chế hoạt động của arachidon – 1 chất gây đau và viêm tấy, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các loại siêu vi có hại. Cùng với khả năng giải độc, tiêu viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể thì món cháo đậu xanh nên có trong thực đơn của bệnh nhân viêm họng.

Công dụng của đậu xanh đối với chữa trị bệnh viêm họng
Công dụng của đậu xanh đối với chữa trị bệnh viêm họng


Hiểu rõ các công dụng của cháo đậu xanh đối với người mắc bệnh viêm họng rồi thì các bạn đừng nên bỏ qua công thức nấu món cháo đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng dưới đây:

- Chuẩn bị:
50g đậu xanh còng nguyên hạt, 100g gạo, 10g lá tía tô. Các loại gia vị
- Cách chế biến:
Đậu xanh mang ngâm cùng nước ấm trước khi nấu 1-2 tiếng để đậu mềm và nhừ hơn
Lá tía tô mang rửa sạch rối cắt nhỏ
Vo gạo và cho vào nồi hầm chung với đậu xanh cho chín nhừ, thêm gia vị cho vừa miệng và cho lá tía tô vào quậy đều rồi tắt bếp.
Ăn nóng 1-2 lần trong ngày

Những ai không nên dùng cháo đậu xanh ?

Cho dù đậu xanh được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên không phải bất cứ ai ăn đậu xanh cũng tốt. Các đối tượng dưới đây không nên ăn cháo đậu xanh khi bị viêm họng:

- Những người có tính hàn: Dấu hiệu là tay chân lạnh, lưng đau, mỏi gối. Do đậu xanh cũng có tính hàn nên nếu ăn vào sẽ rất dễ bị tiêu chảy, mất nước, lạnh bụng.
- Những đối tượng có bệnh dạ dày, bệnh đường ruột cũng không nên ăn cháo đậu xanh
- Phụ nữ nếu ăn quá nhiều đậu xanh dễ bị ra nhiều huyết trắng, bụng trướng , đau bụng kinh
- Ngoài ra những ai đang sử dụng thuốc đông y nếu ăn cháo đậu xanh sẽ làm mất tác dụng của thuốc

Trên đây là những công dụng của cháo đậu xanh với người mắc bệnh viêm họng cũng như công thức chuẩn cho món cháo này giúp người bệnh mau bình phục.
Share on Google Plus

About huonghuong599

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét