Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc mắc những căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:




Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần tuân thủ những biện pháp chữa trị và giảm thiểu các nhân tố nguy cơ, kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm thiểu sử dụng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.

- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.

- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).

- Chocolate.

- Rượu, bia. Hai loại chất này có nguy cơ gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.

- Các loại thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài các cách điều trị bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phong kham da lieu dong phuong cũng khuyến cáo bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và hạn chế những chứng bệnh ngoài da khác.
Share on Google Plus

About huonghuong599

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét