Những thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do yếu tố sinh lý mà còn vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để phòng tránh bệnh hiệu quả bạn cần nắm được các loại thực phẩm có lợi cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi trung niên khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng làm phát sinh bệnh điếc. Chính vì thế, chúng ta nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và trị bệnh được hiệu quả hơn


Những thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người cao tuổi
Những thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người cao tuổi


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vởi vì cơ thể thiếu vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày bạn cần bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm trên chúng ta cũng có thể áp dụng đối với các người bệnh có biểu hiện suy giảm chức năng thính giác như tình trạng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng đem lại hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín tại hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.
Share on Google Plus

About huonghuong599

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét