Chữa bệnh viêm họng tức thì chỉ với những món ăn

Viêm họng là căn bệnh phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh nặng khiến bạn phải quá lo lắng. Chỉ với những thực phẩm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể đẩu lùi viêm họng hay thậm chí là viêm amidan mà không cần phải đễ gõ cửa bác sĩ.

Những loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C không chỉ có khả năng tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể mà còn thải độc cho gan, giúp loại bỏ những chất độc trong quá trình bị bệnh tích tụ lại trong cơ thể. Vitamin C có tác dụng làm mát, làm dịu cổ họng bị đau, xua tan cảm giác khó chịu trong họng nhanh chóng.

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C là các loại quả như cam, ổi, bưởi, xoài, dứa, măng cụt... Vitamin tự nhiên trong các loại hoa quả này rất dễ hấp thu, tốt hơn nhiều lần so với những loại vitamin tổng hợp trong các chế phẩm khác. Hãy bổ sung những loại trái cây này vào bữa ăn hàng ngày để có thể chóng lành bệnh hơn.

Mật ong

Khi bị viêm họng, hãy bổ sung mật ong vào thực đơn của mình bằng cách ăn một thìa nhỏ mật ong mỗi sáng. Việc này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn do mật ong có chất kháng khuẩn tự nhiên. thích hợp cho những người đang mắc bệnh viêm họng.

Mật ong ngọt dịu, xua tan đi cảm giác đau rát cổ họng nhanh chóng.

Mật ong tăng cường hệ thống miến dịch trong cơ thể, ngăn ngừa sự nhân lên của vi khuẩn trong vòm họng, không để viêm họng nặng thêm.

mat-ong-chua-viem-hong
Mật ong có tác dụng chữa bệnh viêm họng rất tốt

Giấm táo

Giấm táo là một loại thực phẩm nên cho vào danh sách của người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì thế có tác dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn. Giấm tạo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm. Những người bị viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này.
Bạn có thể sử dụng giấm táo vào trong thực phẩm, các món nấu, món canh, món mì. Hoặc bạn cũng có thể dùng dưới dạng pha với mật ong: 2 thìa giấm táo + 1 thìa mật ong. Chia 2 lần, ăn sáng 1 lần và ăn tối 1 lần rất ổn.

Thực phẩm có kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng đa tác dụng. Chúng ta thường nghe thấy kẽm có tác dụng với sức mạnh sinh dục đàn ông. Đúng là như vậy, nhưng chưa đủ. Kẽm còn là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức khỏe đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiêm virút. Vì thế, tranh thủ ăn các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, bạn sẽ thấy rất có lợi.

Bạc hà

Bạc hà có tác dụng làm thông các niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn hoàn hảo.

Bạn đừng có ăn bạc hà không mà nên sử dụng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm bạc hà. Một ngày chỉ cần chừng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu bạn đang bị sổ mũi, bạc hà cũng rất có ích lợi. Vì ngay tức khắc, loại thảo dược này làm co mạch và thông mũi ngay tức khắc. Không thích hợp cho người viêm họng đang giai đoạn đỏ rát đau.

Món trơn, mát

Viêm họng có đặc tính là nóng rát. Lại có thêm triệu chứng đau khi nuốt khi nói. Vì thế, những món làm dịu cơn đau rát rất hữu ích. Nếu như chúng đã mát lại trơn tuột, dễ ăn, giảm cọ xát cơ học thì thích hợp không gì sánh. Những món canh trơn mát là thích hợp.

Khi bị viêm họng, nên ăn các món canh thanh mát như mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp,…Ích lợi của những món canh này làm bạn dịu cơn rát sâu trong cổ họng. Món canh này cũng rất dễ ăn, dễ nuốt, không làm bạn khó chịu khi ăn hoặc khi nhai. Món ăn trơn nên không làm tổn thương cơ học bề mặt, giúp họng bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Share on Google Plus

About huonghuong599

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét